Sau khi hiến máu có tăng cân không

Hỏi: “Chào bác sĩ, hiện tại em 25 tuổi, sức khỏe bình thường và đang muốn tham gia hiến máu tình nguyện, tuy nhiên em có nghe một số ý kiến bảo hiến máu sẽ tăng cân. Em muốn hỏi sau khi hiến máu có tăng cân không, rất mong bác sĩ giúp em hiểu rõ hơn.” ( Hải Nam- Hà Nội)

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Trả lời: Chào Nam, hiến máu là một việc làm cao cả và rất cần được phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo ngại về việc tăng cân khi hiến máu thì chúng tôi sẽ gửi đến bạn một sô thông tin bổ ích sau đây.

Sau khi hiến máu có tăng cân?

Trên thực tế, khi cơ thể mất đi một lượng máu thì sẽ nhanh chóng tích trữ năng lượng để sản sinh lượng máu mới nên dễ tạo cảm giác thèm ăn và ngủ. Vì vậy, nhiều người sẽ có xu hướng ăn uống nhiều hơn. Tuy nhiên, dựa vào điều đó để khẳng định hiến máu cơ thể sẽ tăng cân là chưa đủ.

Rất nhiều người muốn hiến máu hoặc nghe tuyên truyền về hiến máu đang kháu nhau bí quyết tăng cân đơn giản nhờ vào… hiến máu.  Tuy nhiên, qua nghiên cứu và thực tiễn hiến máu tình nguyện, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh hiến máu sẽ làm tăng cân có chăng cũng chỉ là làm tăng nhu cầu ăn uống và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Đừng lo ngại tăng cân sau khi hiến máu

Trong khi, mọi người kháu nhau rằng hiến máu là cách tăng cân nhanh chóng và thế là rủ nhau đi hiến máu. Tuy nhiên điều này chưa có bằng chứng xác thực.

Ở góc độ khoa học, khi cho đi một số lượng máu vừa phải sẽ  rất tốt vì tạo điều kiện cho sản sinh lượng máu mới. Vì vậy, phong trào hiến máu không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn tạo cảm giác hồ hởi, sảng khoái cho người hiến. Cơ thể sau khi hiến máu sẽ tập trung nguyên liệu để tái tạo máu nên dễ thèm ăn, thèm ngủ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để làm tăng cân.

Có thể tăng cân khi hiến máu?

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp luôn cần được khuyến khích. Vì thế, các bạn trẻ đừng vì quan điểm có tăng cân thì mới hiến máu.

Để đảm bảo sức khỏe tốt, sau khi hiến máu nên uống nhiều nước, không lao động nặng trong 2 ngày đầu. Để đảm bảo an toàn những người dưới 18 tuổi và dưới 45 kg thì không đủ điều kiện để hiến máu. Khi đi hiến máu, không được uống rượu bia, tăng cường thực phẩm bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa,…. Thời gian hiến máu là 12 tuần mỗi lần.

Bạn hãy an tâm về việc sau khi hiến máu có tăng cân không và đừng quá lo lắng.

Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Leave a Reply